Giải thích chiến thuật cổ điển NBA, chiến thuật tấn công tam giác là gì?

Ai cũng biết Phil Jackson, biệt danh “Zen Master”, có một trong những chiến thuật “Triangle offense” nổi tiếng nhất, vào thời của Jordan và Kobe,chiến thuật tấn công tam giác  đã nổi tiếng khắp thế giới. Ngay cả một siêu sao như Jordan cũng phải thừa nhận điều đó. Tấn công  hình tam giác đã đưa Bulls lên một tầm cao mới.

Tấn công tam giác là gì?

Người sáng lập ban đầu của Triangle Offense thực sự là Sam Barry.Sam Barry là huấn luyện viên khởi xướng của Tex Winter về chiến thuật tấn công tam giác ở trường đại học, và Tex Winter là trợ lý huấn luyện viên của triều đại Bulls, người luôn bên cạnh Phil Jackson. Nói chính xác, Tex Winter là người đã dạy chiến thuật tấn công tam giác cho Phil Jackson.

Về bản chất, cuộc tấn công tam giác chưa bao giờ là siêu sao đánh đơn, nhưng không thể không có siêu sao đánh đơn. Shaquille O’Neal từng nói:「“Cuộc tấn công tam giác chỉ có tôi và Kobe kết hợp với nhau mới có thể thực hiện .”」Ý nghĩa ẩn ý là bộ chiến thuật này cần đến hai siêu sao có khả năng đánh đơn cực mạnh để hoàn thành.

Thực ra, ý định ban đầu của Tex Winter và Phil Jackson không phải như vậy,thay vào đó là để siêu sao giao bóng và để cả đội tham gia giống như Jordan đã làm trong ba chức vô địch liên tiếp gần đây nhất.Cốt lõi của tấn công tam giác là giành được không gian tấn công để đảm bảo cơ hội ăn một đối một mạnh mẽ.  Tấn công tam giác khác với chiến thuật chọn và tung. Triết lý của Gregg Popovich là tạo cơ hội cho mọi người trở thành đối thủ bất khả chiến bại, trong khi Phil Jackson tin rằng không thể xuất hiện trong các trận playoffs cường độ cao. Đối với những cú đánh mở thực sự, bạn cũng có thể tạo ra một tình huống mà các siêu sao đấu một với nhau.

Mô tả chiến thuật

“Tấn công tam giác” có nghĩa là trong mọi hành vi tấn công của tổ chức, người ta phải cố gắng xây dựng một tam giác ở bên mạnh.

Hình thành chiến thuật  tấn công tam giác trên sân

Để tạo thành một hình tam giác làm mục tiêu của vị trí tấn công của người chơi, và sau đó mở rộng một loạt các thay đổi chiến thuật tấn công.  Và hình tam giác ở mặt mạnh này được tạo thành từ ba điểm: pinch post, corner shooter và wing, tất cả đều được tạo thành bởi các cầu thủ chạy.  Trong số ba điểm này, “pinch post” được sử dụng làm điểm cốt lõi của tam giác này, và trọng tâm là điểm phát động tấn công.

Một khi tam giác tấn công được thiết lập, thì một “tiền tuyến” bao gồm bóng (nhỏ về phía trước), trục tấn công (giữa) và rổ được hình thành.  Bằng cách này, đối thủ bảo vệ trung tâm phải ở giữa rổ và trung tâm.  Chỉ cần “mặt trận” đó còn tồn tại, anh không thể rời đi.

Một khi tình huống này được hình thành, mọi người có thể thấy một đường rõ ràng để chuyền bóng vào trong thấp, và tiền phong có thể dễ dàng chuyền bóng vào trung tâm bên trong.  Để cho trung phong ngăn bóng xâm nhập hoặc chuyền vào trung tâm, phải đứng về cùng phía của trung tâm hoặc di chuyển về phía trước.  Nếu di chuyển về phía trước, sẽ mất vị trí của mình ở rổ bóng và trung phong, cho phép trung phong vượt qua bóng tầm cao.  Hoặc cơ hội của một đường chuyền nhanh từ bên kia trực diện vào rổ.  Nói chung, nó bao gồm ba người chơi tạo thành một hình tam giác ở một bên và hai người chơi ở phía bên kia.  Nó không giống như những thói quen cố định, đầy chuyển động tự do trong quá trình tấn công.

Tất nhiên, hậu vệ chắc chắn không phải là một kẻ ngốc.

Nếu chiến thuật tam giác tấn công từ bên mạnh, và cuộc tấn công được phát động bởi bên mạnh và khung lưng thấp, thì chỉ cần bên phòng thủ tập trung vào bên mạnh, thì cuộc tấn công chắc chắn sẽ trở thành nước rút.  Do đó, ngoài mặt mạnh ba, hai động tác còn lại đã trở thành một cơ quan chính khác của cuộc tấn công chiến thuật tam giác.  Người chơi có thể hỗ trợ tổ chức trong Pinch Post và hợp tác với hai người còn lại ở phe yếu.  Đây là một sự thay đổi chiến thuật khác trong chiến thuật tam giác, trong đó “khi bên mạnh tấn công không thành thì đổi sang bên yếu”, sau khi tìm cách đổi bên, cố gắng đột phá cuộc tấn công.

Tấn công hình tam giác còn được gọi là “tấn công tam giác thấp”. Nhân vật quan trọng nhất phải có cả khả năng đánh đơn thấp và khả năng đối phó đường trong. Vì vậy, chúng ta thường thấy Jordan chơi với phần lưng thấp, John Paxson ở góc dưới, và Scottie Pippen.Bên mạnh mở khoảng trống tạo thành liên kết tam giác khiến hậu vệ không dám đôi co, trong khi bên yếu hai cầu thủ có thể di chuyển bất cứ lúc nào.  Đây là một hệ thống tấn công năng động đòi hỏi cả ba người trong tam giác phải có khả năng tấn công tốt. Họ không theo đuổi những cú đánh mở tuyệt đối mà theo đuổi lợi thế đơn lẻ. Do đó, tấn công tam giác là đánh đơn lẻ, nhưng là loại chạy,không gian rộng mở, hiệu quả, đánh đơn kết hợp với số lượng lớn các chiến thuật tranh chấp bóng bổng.  Nó cần phải làm suy yếu vai trò của người bảo vệ điểm và giảm thời gian siêu sao cầm bóng để có được không gian tấn công rộng, khác với những pha đơn lẻ mà Kobe đã làm khi Lakers rê bóng xuống còn 24 giây và đánh 5 quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.